Lãi suất ngân hàng có thể coi là một trong những kiến thức được nhiều cá nhân quan tâm, cũng như muốn biết đặc biệt trong thời đại kinh doanh bùng nổ, vay vốn ngân hàng được coi là một trong những hướng đi dễ dàng nhất có người thiếu vốn. Bài viết dưới đây sẽ trình bày một số vấn đề liên quan đến lãi suất ngân hàng để các bạn có thể nghiên cứu.

Lãi suất ngân hàng là gì?

Nôm na đó là số tiền mà bạn phải trả trong một kì hạn cho ngân hàng theo như thỏa thuận của 2 bên khi mà bạn vay một số tiền từ ngân hàng. Định nghĩa này được mình nghĩ ra từ định nghĩa về lãi vay. Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay, hay tỉ lệ phần trăm tiền gốc mà một cá nhân phải trả trong mỗi kì cho vay. Thông thường đối với lãi suất ngân hàng thường được thể hiện theo năm hoặc theo tháng, mà chủ yếu là theo năm vì đủ thời gian và dễ tính nhất.

Định nghĩa một số loại lãi suất ngân hàng

Thông thường mọi người thường chỉ nắm về lãi suất cho vay của ngân hàng chứ không quan tâm đến các loại thuế khác trong doanh nghiệp. Nếu tìm hiểu kĩ hơn bạn sẽ thấy có rất nhiều loại lãi suất ngân hàng khác nhau như định nghĩa dưới đây:

Lãi suất tiền gửi ngân hàng đây là loại lãi suất ngân hàng dùng để trả cho các khoản tiền gửi vào ngân hàng của một cá nhân hay tổ chức. Khi bạn có tiền nhàn rỗi bạn gửi vào ngân hàng thì bạn nhận được lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào loại tiền gửi (không kỳ hạn, tiết kiệm…), thời hạn gửi và quy mô tiền gửi. Thông thường tiền không kì hạn thì lãi suất sẽ thấp vì bạn muốn rút khi nào cũng được còn có kì hạn thì lãi suất cao hơn tuy nhiên lãi suất sẽ mất nếu bạn rút tiền trước kì định

Lãi suất cho vay ngân hàng là loại là lãi suất mà người đi vay phải trả cho ngân hàng khi đi vay từ ngân hàng. Loại này thường được nhiều người biết đến và khá phổ biến, thường thì lãi suất cho vay sẽ cao hơn tiền gửi, cái này đương nhiên, ngân hàng nắm đằng cán mà.

Lãi suất tín dụng ngân hàng có nhiều mức tùy theo loại hình vay (vay kinh doanh, vay trả góp, vay qua thẻ tín dụng¼), theo mức độ quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng và tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên.

Lãi suất chiết khấu ngân hàng là loại lãi suất áp dụng khi ngân hàng cho khách hàng vay dưới hình thức chiết khấu thương phiếu hoặc giấy tờ có giá khác chưa đến hạn thanh toán của khách hàng.

2 loại lãi suất sau có thể được khá ít các bạn quan tâm bởi không thường sử dụng, tuy nhiên đối với các cơ quan tổ chức thì những loại lãi suất này khá là quen thuộc.

Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất mà các ngân hàng áp dụng cho nhau khi vay trên thị trường liên ngân hàng. Lãi suất liên ngân hàng được hình thành qua quan hệ cung cầu vốn vay trên thị trường liên ngân hàng và chịu sự chi phối bởi lãi suất mà ngân hàng trung ương cho các ngân hàng trung gian vay.

Lãi suất cơ bản là lãi suất được các ngân hàng sử dụng làm cơ sở để ấn định mức lãi suất kinh doanh của mình.

Đây là 2 loại lãi suất liên quan nhiều đến việc quyết định mức lãi suất giữa các ngân hàng với nhau, nếu không phải là nhà đầu tư hoặc chỉ là người muốn vay vốn thì bạn có thể bỏ qua vấn đề này. Ở Việt Nam theo luật pháp, Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố lãi suất cơ bản rồi sau đó các ngân hàng khác dựa vào mức lãi suất đó để quyết định mức lãi suất của mình, có thể nói ngân hàng nhà nước chi phối khá nhiều tới hoặc động cho vay của các ngân hàng.

Cách tính lãi suất ngân hàng

Nói chung mỗi ngân hàng đều có mức lãi suất khác nhau, tuy nhiên bạn là người vay tiền của ngân hàng nên tất cả đều có chung cách tính như sau đây

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm) x Số ngày gửi/360

Hoặc

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12 x Số tháng gửi

Công thức này giành cho các bạn gửi tiền có kì hạn, tiền vay thì tính cũng y như công thức trên luôn, có điều bạn là người trả chứ không phải người hưởng và như mình đã nói ở trên lãi suất cho vay luôn cao hơn

Trong trường hợp bạn vay ngân hàng mà lãi suất được tính lãi suất ngân hàng lãi hàng tháng

Tiền lãi hàng tháng = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12
Như vậy khi gửi 1 tỷ vào ngân hàng 1 tháng lãi bao nhiêu?
Như công thức trên nếu bạn gửi tiết kiệm 1 tỷ VND vào Ngân hàng với mức lãi suất ngân hàng và lãi suất là 6.5%/năm kỳ hạn 6 tháng, lĩnh lãi hàng tháng. Vậy số tiền lãi bạn được hưởng hàng tháng là ( tính trung bình 1 tháng có 30 ngày ):
Tiền lãi = 1.000.000.000 * 6.5%/360 * 30 = 5.416.666 (VND)
Đơn giản vậy thôi, tính không được nữa thì….

Đây là cách tính khi bạn gửi tiết kiệm và lãnh vào đúng ngày đến hạn(hoặc lãnh sau) hoặc cũng có thể áp dụng với hình thức gửi tiết kiệm lĩnh trước(nhận được tiền lãi ngay sau khi gửi).

Thông thường công thức chung để tính lãi suất như sau: Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm) x Số ngày gửi/360

Hoặc: Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12 x Số tháng gửi

Như vậy, ví dụ nếu bạn gửi 1 tỷ với kỳ hạn 15 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ tại ngân hàng Sacombank thì mức lãi suất 6,0%/năm. Tức số tiền lãi bạn sẽ nhận được nhận sẽ là: 1.000.000.000 x 0.06/12 x 15 = 75.000.000

Trên đây là một số cách tính lãi suất ngân hàng mà bạn nên nắm, sau này đi vay hay đi gửi ngân hàng còn biết mình có bao nhiêu.

Quý khách có nhu cầu tư vấn , vui lòng liên hệ:
>>  Tổng đài tư vấn  kế toán” 0122 563 8965 hoặc website : http://lowrydesigneroutlet.com/lien-he/
>>  Gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: haidang2209@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post Navigation